วิธีทำโฆษณาบน YouTube ที่แบรนด์ระดับโลกใช้กัน

เทคนิคการทำโฆษณาบน YouTube ที่แบรนด์สินค้าดัง ๆ นิยมใช้กัน แต่ที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ คุณสามารถใช้เทคนิคเดียวกันนี้ในการโปรโมทธุรกิจของคุณในงบโฆษณาที่คุณสามารถเลือกได้ เทคนิคตัวนี้มีชื่อว่า “True View In-Stream Video Ads”  เรียกสั้นๆว่า “โฆษณาแบบ In-Stream”

การทำโฆษณาแบบ In-Stream สามารถดึงดูดความสนใจได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับการทำโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบอื่น ๆ และยังสามารถสร้าง Brand Awareness หรือการทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้ดีที่สุดด้วย เพราะการทำโฆษณาแบบ In-Stream เป็นการทำโฆษณาโดยใช้วิดีโอ (Video) ซึ่งสามารถที่จะสื่อสารอธิบายเกี่ยวกับรายละเอียดสินค้า บริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ข้อความ ภาพ และเสียงดนตรี เพื่อสร้างความรู้สึกและอารมณ์ให้กับผู้ชม ซึ่งสามารถสร้าง Value Added หรือสร้างมูลค่าให้กับสินค้า บริการของคุณในมุมต่าง ๆ ที่คุณต้องการได้ด้วย

การทำโฆษณาบน In-Stream จะไปแสดงบน Computer Desktop, Notebook, Laptop, Smartphone และ Tablet เรียกได้ว่าสามารถที่จะสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทุกช่องทาง   การทำโฆษณาแบบ In-Stream ก็เปรียบเสมือนกระแสน้ำที่ไหลเข้าไป คือจะนำวิดีโอโฆษณาของคุณไปแสดงแทรกบน วิดีโอยูทูบ (Video YouTube) ตัวอื่น ๆ เมื่อมีผู้ชมคลิกที่จะดู YouTubeแต่โฆษณาของคุณก็จะแสดงขึ้นมาก่อน หลังจากที่วิดีโอโฆษณาของคุณแสดงไปประมาณ 5 วินาที จะมีปุ่ม Skip Ad แสดงขึ้นมา ซึ่งผู้ชมสามารถเลือกได้ว่าจะรับชมวิดีโอโฆษณาต่อเนื่องไป หรือกดปุ่ม Skip Ad เพื่อจะข้ามโฆษณาของคุณไปดูวิดีโอที่เขาต้องการ

โดยการทำโฆษณาแบบ In-Stream ความยาวของวิดีโอโฆษณาไม่จำกัดเหมือนวิดีโอยูทูบ (Video YouTube) ทั่วไป เพียงต้องอัพโหลด (Upload) วิดีโอโฆษณาของคุณขึ้นยูทูบ (YouTube) เพียงเท่านั้น

การทำโฆษณาแบบ In-Stream นี้ยังมีของแถมจากยูทูบ (YouTube) อีก 2 ตัว คือ

  1. Companion Banner คือ แบนเนอร์โฆษณาที่จะแสดงด้านบนขวาของหน้า Watch page แสดงคู่กับภาพวิดีโอ In-Stream ของคุณนั่นเอง โดยที่คุณสามารถเลือกให้ YouTube สร้างภาพแบนเนอร์ให้คุณ ผลที่ได้คือคุณจะได้ภาพแบนเนอร์ที่สอดคล้องกับวิดีโอ In-Stream ของคุณ
  1. Call-to-Action Overlay คือ ลิ้งค์ที่จะแสดงอยู่บนหน้าวิดีโอยูทูบ (Video YouTube) โดยลิ้งค์นี้สามารถ Setup ได้ว่าเมื่อคลิกแล้วให้ออกไปที่เฟสบุ๊คหรือเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ

ความน่าสนใจของการทำโฆษณาแบบ In-Stream คือ ทุก ๆ ธุรกิจสามารถที่จะลงโฆษณาแบบนี้ได้ เพราะคุณสามารถเลือกงบประมาณที่คุณต้องการได้ หลายคนอาจสงสัยว่าจะดีหรือไม่เพราะมีปุ่ม Skip Ad และหลาย ๆ ครั้งก็กดปุ่ม Skip Ad เพราะไม่ต้องการดูโฆษณา คุณจะเสียค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อ มีผู้ชมวิดีโอโฆษณาของคุณเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที แต่ถ้าวิดีโอของคุณสั้นกว่า 30 วินาที คุณจะเสียค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อดูวิดีโอของคุณจนจบ ซึ่งหมายความว่าคนที่กดปุ่ม Skip Ad ทันที คุณไม่ต้องเสียค่าโฆษณา แต่ถ้าคุณมี Tactic ในการทำวิดีโอ Marketing คุณสามารถใช้ช่วง 5-10 วินาทีแรกในการสร้าง Brand Awareness การทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนที่จะกดปุ่ม Skip Ad ของคุณ โดยคุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย  และถ้ามีผู้ชมคลิกที่ของแถม คือ Companion Banner และ Call-to-Action Overlay คุณจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

คุณสามารถที่จะเลือก Demographics หรือคุณลักษณะของกลุ่มคนที่จะเห็นวิดีโอโฆษณาของคุณ คุณสามารถเลือก เพศ ช่วงอายุ จังหวัด และเลือกหัวข้อของยูทูบ (YouTube) หัวข้อหรือเนื้อหาของยูทูบ (YouTube) ก็เป็นหัวข้อใหญ่ ๆ เช่น YouTube ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจ บันเทิง กีฬา ข่าว หรือความสวยความงาม และอีกอย่างที่น่าสนใจและสามารถเลือกได้คือ Affinity Category สามารถที่จะทำโฆษณาที่โฟกัสกลุ่มคนที่มีความสนใจต่าง ๆ

นอกจากนี้การทำโฆษณาแบบ YouTube คุณสามารถใช้ Remarketing ได้ โดยการโฟกัสกลุ่มคนที่เคยเข้าเว็บไซต์ของคุณ แต่สามารถทำได้มากกว่านั้น สามารถที่จะโฟกัสกลุ่มคนที่เคยดูวิดีโอยูทูบ (Video YouTube) กดไลค์ (Liked) หรือคนที่เคยกด ดิสไลค์ (Disliked) วิดีโอยูทูบ (Video YouTube) ตัวอื่น ๆ ของคุณ  ซึ่งก็หมายความว่าคุณสามารถใช้การตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมกับกลุ่มคนที่แตกต่างกันได้

หวังว่า คุณจะเห็นภาพการทำโฆษณาแบบ In-Stream มากขึ้น และหวังว่าคุณจะรู้ว่าแบบนี้เหมาะสมสำหรับ “ธุรกิจของคุณหรือไม่”