คนที่ประสบความสำเร็จ

วิธีคิดของคนที่ประสบความสำเร็จ

วิธีคิดของคนที่ประสบความสำเร็จ

หลายๆคนอาจจะเคยตั้งคำถาม ถามตัวเองว่า คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ อย่างที่คุณวาดฝันเอาไว้หรือไม่

สำหรับตัวผมเอง ผมได้คำตอบแล้วครับ

ทุกๆปีที่ผ่านมา ผมก็พยายามที่จะตั้งเป้าหมาย เพื่อที่จะทำความฝันให้เป็นจริง เพราะอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีชีวิตที่ดีขึ้น อยากให้คนรอบข้างมีความสุขมากขึ้น มีสุขภาพที่ดีขึ้น และก็อยากจะรวยขึ้นด้วย

แต่ทุกครั้งกลับกลายเป็นว่า สิ่งที่ตั้งใจที่จะทำ ฝันที่วาดเอาไว้ มันไม่สามารถทำได้สักที

ทำให้ผมต้องกลับมาใช้เวลาทบทวนดูว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต ทำไมเราจึงไม่ประสบความสำเร็จ เหมือนคนอื่นๆ และคนที่ประสบความสำเร็จ  เขามีอะไรที่แตกต่างจากเรา

ผมลองสังเกตุและศึกษาคนคนที่ประสบความสำเร็จ รอบๆตัวเรานะครับ คนที่ผมเห็นในข่าว ในทีวี เพื่อนสมัยนักเรียน สมัยมหาวิทยาลัย และเพื่อนที่ทำงาน

สิ่งที่ผมค้นพบก็คือ คนที่ผมคิดว่าเขาประสบความสำเร็จ  มาจาก หลากหลาย background เลยครับ เช่น มีทั้งมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย ครอบครัวยากจน มีการศึกษาสูง หรืออาจจะได้เรียนด้วยซ้ำไป รูปร่างหน้าตา ก็ธรรมดา ไม่ใช่ประเด็น

เพราะฉะนั้น ผมจึงสามารถสรุปได้ว่า พวกเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะว่า มันไม่มีตัวกำหนดอะไรเลย ว่าคุณต้องมีการศึกษาระดับไหน ต้องมีเงินทองเท่าไหร่ หรือต้องมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จครับ เพราะที่เราเห็นๆกันอยู่ คนที่ประสบความสำเร็จมาจากทุกๆแบบ ทุกๆ background เท่าที่คุณจะคิดออกเลยครับ

อ้าว! แล้วถ้าเป็นอย่างงั้น ทำไมเราจึงยังไม่ประสบความสำเร็จสักที อะไรคือตัวที่ทำให้ คนที่ประสบความสำเร็จ สามารถทำฝันของเขาให้เป็นจริงได้

หลายๆคนคงอาจจะพอทราบอยู่แล้วนะครับ สิ่งที่เป็นตัวกำหนดให้คนประสบความสำเร็จ และแตกต่างจากคนล้มเหลว มีอยู่ 3 อย่างครับ ก็คือ 1.ความเชื่อ  2.วิธีการใช้ชีวิตประจำวันของเขา 3.ความสามารถในการรอคอยความสำเร็จ

ไม่แน่ใจว่าคุณเคยได้ยินเรื่องราวอะไรประมาณนี้หรือเปล่า ผมจะลองเล่าให้ฟังอย่างย่อๆนะครับ

 

  1. คนประสบความสำเร็จ เขาเชื่อว่าทุกๆคนมีโอกาสที่จะสำเร็จได้ และเขาก็จะสามารถทำได้เหมือนกัน มันไม่ใช่การหลอกตัวเอง เพราะสิ่งที่เขาเชื่อมันเป็น FACT หรือความจริง และการสร้างความเชื่อที่ถูกต้อง ในทางวิทยาศาสตร์ จะทำให้เจ้าตัวที่เรียกว่า นิวรอน ในเซลล์สมองของคุณ สร้างโครงข่ายคิดบวกให้เพิ่มขึ้น และถ้าคุณมีความเชื่อที่และคิดถึงมันอยู่เสมอ โครงข่ายคิดบวกในเซลล์สมองของคุณก็จะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปทางด้านแง่บวก ตามความคิดของคุณ และยิ่งไปกว่านั้น จะทำให้เจ้าตัว นิวรอน ที่สร้างโครงข่ายคิดลบในสมองของคุณ หดตัวลงเรื่อยๆ และตายไปในที่สุด ซึ่งก็คือพื้นฐานของ NLP นั้นเอง (Neuro-Linguistic Programming)
  1. คนที่ประสบความสำเร็จ เขารู้จักวิธีการใช้ชิวตประจำวันครับ

ดูง่ายๆนะครับ คุณลองสำรวจตัวเองนะครับ วันนี้คุณเปิด Facebook, Line, Instagram ไปแล้วกี่ครั้ง และใน 1 วัน คุณคิดว่าคุณใช้เวลากับ social media เหล่านี้สักกี่นาที กี่ชั่วโมง จากข้อมูลทางสถิติ คนส่วนใหญ่ใช้เวลาบน social media เหล่านี้วันละ 30 นาที-1ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของคุณ ซึ่งหมายความว่า เขาใช้เวลาบน social media ประมาณ 30 ชั่วโมงต่อเดือน ถ้าคุณบริหารจัดการ การใช้ social media ของคุณ คุณอาจจะสามารถมีเวลาว่างเพิ่มขึ้น ถึงเดือนละประมาณ 10-30 ชั่วโมงต่อเดือน ซึ่งคุณอาจจะต้องกลับไปคิดดูนะครับว่า วิธีใช้ชีวิตประจำวันของคุณอย่างไร และ กิจกรรมต่างๆที่ทำไม่ support กับเป้าหมายหรือความฝันของคุณหรือไม่

  1. คนที่ประสบความสำเร็จ เขามีความสามารถในการรอคอยความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่เชื่อเรื่อง Quick Fix ทำวันเดียวเสร็จ เขาเข้าใจกฎของธรรมชาติ ที่จะต้องใช้แรง และเวลา เพื่อทำให้สำเร็จ เหมือนกับการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งแข่ง 100 เมตร

ดังนั้นไม่จะเหมือนกับสิ่งที่หลายๆคนอาจจะมีประสบการณ์ในอดีต เช่น อ่านหนังสือ 1 เดียวก่อนสอบ ก็สามารถสอบผ่านได้ แต่ชีวิตไม่เป็นอย่างนั้น ชีวิตที่ประสบความสำเร็จมันเหมือน การปลูกต้นไม้ คุณต้องลงแรงปลูก รดน้ำ พรวนดิน และรอให้ต้นไม้งอกงาม ออกดอก ออกผล

เพราะฉะนั้นคนที่ประสบความสำเร็จ จะมีความสามารถที่จะอดทนต่ออุปสรรคต่างๆ ความผิดหวัง ความล้มเหลว เพื่อที่จะรอคอยความสำเร็จ

เมื่อคุณมีความฝัน และพยายามทำความฝันของคุณให้เป็นจริง คุณจะต้องเจอกับแรงกดดันบางอย่าง เพราะคุณกำลังออกจาก comfort zone ของคุณ จริงๆแล้วการตั้งความฝันที่ดี มันต้องทำให้คุณรู้สึกกดดัน และอึดอัดพอสมควร เพราะว่า คุณอาจจะต้องอะไรใหม่ๆ ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไม่รู้วิธีทำ อาจจะต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในสิ่งที่อาจจะไม่ใช่ตัวคุณตอนนี้ ซึ่งคนที่ล้มเหลว เขาไม่ค่อยมีทักษะในการหตอบสนองกับความกดดันเหล่านี้

  • เมื่อเขาพบว่า เขาต้องทำอะไรบางอย่าง เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยทำ เขามักจะพูดว่า….. เขาไม่รู้วิธีที่จะทำมัน และก็…หยุดความฝันไว้ตรงนั้น
  • หรือเมื่อเขาพบว่า เพื่อที่จะไปถึงความฝันของเขา เขาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง เขาจะบอกว่า……เขาไม่ใช่คนแบบนั้น ทำไม่ได้ มันไม่ใช่สไตล์เขา และก็….หยุดความฝันไว้ตรงนั้น
  • หรือเมื่อพบว่า ความฝันของเขา require ว่าเขาต้องมีอะไรบางอย่าง เช่น เงิน ความรู้ เวลา คนล้มเหลวมักจะบอกว่า…..เขามีเงินไม่พอ เขาเรียนมาน้อย เขาไม่มีเวลาพอ เพราะเขายุ่งและเหนื่อยมากเพราะต้องทำงานทั้งวัน และก็….หยุดความฝันไว้ตรงนั้น

คนประสบความสำเร็จเขาก็มีความฝัน เหมือนๆกับคนทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ เขามีทักษะที่ตอบสนองกับแรงกด เมื่อเขาจะต้องออกจาก comfort zone ได้ดีกว่าคนที่ล้มเหลว

  • เมื่อคนประสบความสำเร็จพบว่า เขาต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไม่รู้จักวิธีทำ….เขาไม่หยุด….. เขานำปัญหานั้น มาใส่เอาไว้ในกิจกรรมประจำวันของเขา เขาจะ commit ตัวเองว่า จะต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านั้น สิ่งที่เขาไม่รู้ เพื่อที่จะทำความฝันให้สำเร็จ
  • เมื่อเขาพบว่า เขาจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ….เขาไม่หยุด….. เขานำปัญหานั้น มาใส่เอาไว้ในกิจกรรมประจำวันของเขา เขาจะ commit ตัวเองว่า เขาจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง สร้างทักษะเพิ่มขึ้น ทีละเล็กทีละน้อยทุกๆวัน เพื่อที่จะทำความฝันให้สำเร็จ
  • เมื่อเขาพบว่า ความฝันของเขา require อะไรบางอย่างเช่น เงิน ความรู้ เวลา …. เขาไม่หยุด…….. เขานำปัญหานั้น มาใส่เอาไว้ในกิจกรรมประจำวันของเขา เขาจะ commit ตัวเองว่า เขาจะสร้างมันขึ้นมา ทีละเล็กทีละน้อยทุกๆวัน เพื่อที่จะทำความฝันให้สำเร็จ

เพราะฉะนั้นผมเชื่อเลยว่า พวกเราทุกคนสามารถเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้

และช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงปีใหม่ ถ้าคุณตั้งใจจะทำอะไรใหม่ๆบางอย่าง มีความฝัน มีการตั้งเป้าหมาย หรือ อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

ขอให้คุณอย่าเพิ่งคิดถึง สิ่งที่คุณไม่มี  สิ่งที่คุณไม่รู้ ทักษะที่คุณขาด หรือ นิสัยหรือบุคลิกลักษณะที่คุณยังไม่มี

สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ คุณต้องเชื่อก่อนว่า คนเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ และคุณก็สามารถทำได้เหมือนคนอื่นๆ

หลังจากนั้น เมื่อคุณเจอปัญหา อุปสรรค ให้คุณเอาปัญหาเหล่านั้น มาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณ และใช้กิจกรรมประจำวันของคุณในการแก้ปัญหา และค่อยๆสร้าง เรียนรู้สิ่งเหล่านั้น เปลี่ยนแปลงตัวเองทีละเล็กทีละน้อย

ขอให้คุณคิดอยู่เสมอว่า คุณสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ความฝันอยู่แค่เอื้อม

…ไม่มีอะไรมาหยุดความฝันของคุณ…

คนที่ประสบความสำเร็จ

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *