การตั้งเป้าหมายสำหรับธุรกิจ 2015

การตั้งเป้าหมายสำหรับธุรกิจในปี 2015

การตั้งเป้าหมายสำหรับธุรกิจ 2015

การตั้งเป้าหมายสำหรับธุรกิจในปี 2015 (เรียบเรียงโดย การตลาดออนไลน์ SME Jump)

สำหรับเจ้าของธุรกิจ ช่วงปีใหม่นี้เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการตั้งเป้าหมายทางธุรกิจ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า New Year’s Resolutions for Small Business เพื่อที่คุณจะได้ตรวจสอบสิ่งที่ผิดพลาดในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อที่จะได้แก้ไข และสร้างสิ่งใหม่ๆให้กับธุรกิจของคุณ ด้านล่างนี้เป็นแนวทางการตั้งเป้าหมายของธุรกิจขนาดเล็ก ที่น่าจะช่วยคุณในการวางแนวทางสำหรับธุรกิจของคุณ
1. คุณจะทำการตลาดโดยเจาะกลุ่มลูกค้าที่สามารถจ่ายเงินให้กับสินค้าและบริการของคุณได้เท่านั้น
หลายๆธุรกิจ พยายามที่จะขายสินค้า/บริการ ให้กับลูกค้าทุกๆคน คุณเสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ใช่ prospect ของคุณ ต่อไปนี้คุณจะต้องศึกษาลูกค้า โดยดูจาก budget ที่เขามี, อำนาจในการตัดสินใจซื้อ และ ช่วงเวลาที่เขาต้องการสินค้า/บริการ เพื่อคุณจะได้รู้ว่าใครคือ ลูกค้าที่แท้จริงของคุณ
2. คุณจะไม่ใช้วิธีการลดราคาสินค้า/บริการ ในการทำการตลาด
ต่อไปนี้คุณจะต้องค้นหาลูกค้าที่เห็นคุณค่าของสินค้า/บริการของคุณ ซึ่งคุณสามารถช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ตรงจุด การลดราคาสินค้า/บริการ เป็นการทำการตลาดที่ไม่ยั้งยืน ถ้าคู่แข่งของคุณใช้วิธีนี้ ก็ปล่อยให้คู่แข่งของคุณทำมันอยู่ฝ่ายเดียว
3. คุณจะต้องไปพบลูกค้า แบบตัวต่อตัวให้มากที่สุด
การใช้โทรศัพท์ หรืออีเมล์ในการติดต่อลูกค้า มันอาจจะช่วยในเรื่องความสะดวกและรวดเร็ว แต่ไม่ได้ช่วยในการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ การได้ไปพูดคุยกับลูกค้าตัวต่อตัว แบบพบหน้ากัน จะช่วยคุณในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ดังนั้นในปีนี้ ถ้ามีโอกาส คุณควรจะต้องไปพบลูกค้าด้วยตัวเองให้มากที่สุด
4. เลิกบ่นว่าเศรษฐกิจไทยไม่ดี ทำให้ยอดขายของคุณน้อยลง
เป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจบ่นกันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าจะดูให้ดีมันก็อาจจะเป็นข้อแก้ตัวก็ได้ เพราะเศรษฐิกจไทยถึงจะไม่ดี แต่ก็มีเงินจำนวนมากหมุนเวียนอยู่ในเศรษฐกิจ ซึ่งมันเป็นจำนวนมหาศาลถ้าจะเทียบกับจำนวนลูกค้าใหม่ที่คุณต้องหา ดังนั้นเลิกบ่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทย และโฟกัสไปที่วิธีที่จะเพิ่มฐานลูกค้า และยอดขายของคุณจะดีกว่า
5. คุณจะต้องดูและเข้าใจงบการเงินของธุรกิจ ทุกๆเดือน
งบการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำธุรกิจ มันเป็นมิเตอร์ที่จะบอกคุณว่าธุรกิจของคุณดีหรือไม่ดี มีเงินสดหมุนเวียนเพียงพอหรือไม่ กำไรหรือขาดทุน แต่เจ้าของธุรกิจหลายๆคนไม่มีเวลาให้กับงบการเงิน เพราะมั่วแต่ยุ่งในการทำงานประจำวัน และยกภาระนี้ให้กับแผนกบัญชี หรือบริษัททำบัญชี ต่อไปนี้ คุณต้องแบ่งเวลาเพื่อดูงบการเงินของคุณทุกๆเดือน เพื่อจะได้ตรวจสอบสถานการณ์ของธุรกิจอย่างใกล้ชิด
6. เข้าสัมมนาหรือดูงานในอีเว้นท์ใหญ่ๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
คุณซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ และเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ คุณควรจะต้องเรียนรู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับธุรกิจของคุณอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญเมื่อแบ่งเวลาไปสัมมนา ฝึกอบรม หรืออีเว้นท์ต่างๆ อย่าเพียงแต่ไป โดยยังทำงานระหว่างสัมมนาไปด้วย
7. เรียนรู้ทักษะใหม่ๆอย่างน้อย 1 อย่าง
เพื่อทำให้คุณเป็นผู้รอบรู้ในเรื่องต่างๆ คุณควรจะตั้งเป้าหมายที่จะเรียนรู้ และสร้างทักษะใหม่ๆอย่างน้อย 1 อย่างในแต่ละปี สิ่งนี้จะเพิ่มพูนความสามารถของคุณในอนาคต ลองคิดดูภายใน 5 ปี คุณก็จะมีความสามารถใหม่ๆอย่างน้อย 5 อย่าง ซึ่งจะทำให้คุณมีทักษะในการบริหารธุรกิจของคุณ หรือที่เรียกว่า เป็นผู้บริหารแบบครบเครื่อง
8. หยุดพักบ้าง
การเป็นเจ้าของธุรกิจ การใช้ชีวิตของคุณเป็นแบบผสมผสานระหว่างชีวิตส่วนตัว และชีวิตทำงาน คุณจะต้องทำงานตลอดเวลา ดังนั้น คุณควรตั้งเป้าหมายที่จะหยุดทำงานบ้าง หาเวลาพักร้อนสัก 1 อาทิตย์เพื่อให้เวลากับตัวเอง และครอบครัวของคุณ และที่สำคัญในช่วงพักนี้ พยายามอย่าทำงานใดๆทั้งสิ้น แม้กระทั้งการใช้มือถือ เพื่อคุณจะได้พักและ enjoy กับชีวิต ให้คุ้มค่ากับการทำงานหนักของคุณ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง Mr.Bally Moltz (Shafran Moltz Group)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *